7 อุปนิสัยของผู้มีประสิทธิภาพสูง (7 Habits of Highly Effective People) สำหรับนักเทรด

Image
7 อุปนิสัยของผู้มีประสิทธิภาพสูง (7 Habits of Highly Effective People) จากหนังสือของ Stephen R. Covey ซึ่งเป็นแนวคิดที่สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน รวมถึงการเทรดได้เป็นอย่างดีครับ 1. เป็นฝ่ายรุก (Be Proactive) 🔹 แนวคิด: จงมุ่งเน้นไปที่ สิ่งที่คุณควบคุมได้ (Circle of Influence) แทนที่จะกังวลกับสิ่งที่อยู่นอกเหนือการควบคุม 🔹 สำหรับนักเทรด: - ตลาดจะเคลื่อนที่อย่างที่มันเป็น เราควบคุมตลาดไม่ได้ แต่เราควบคุมวิธีตอบสนองของเราได้ - แทนที่จะโทษตลาด โบรกเกอร์ หรือข่าว จงพัฒนาทักษะของตัวเอง บริหารความเสี่ยงให้ดี และมีแผนรับมือกับทุกสถานการณ์ - ฝึกฝนวินัยและควบคุมอารมณ์ของตัวเอง อย่าปล่อยให้ความโลภหรือความกลัวครอบงำ . 2. เริ่มต้นโดยมีเป้าหมายในใจ (Begin with the End in Mind) 🔹 แนวคิด: ตั้งเป้าหมายที่ชัดเจน วาดภาพความสำเร็จของตัวเอง 🔹 สำหรับนักเทรด: - ถามตัวเองว่า "ฉันอยากเป็นเทรดเดอร์แบบไหน?" - กำหนดเป้าหมายที่เป็นรูปธรรม เช่น "ฉันต้องการกำไร 10% ต่อเดือนโดยมี Drawdown ต่ำกว่า 5%" - เขียนแผนการเทรด ให้ชัดเจน และยึดมั่นในแผนของคุณ . 3. ทำสิ่งที่สำคัญก่อน (First Things First...

J Law อธิบายเหตุผล ทำไมถึงเทรดเป็นแชมป์ US Investing Championship ปี 2024 โดยทำผลตอบแทนได้ +308.6% YTD

ประสบการณ์และบทเรียนจากการเทรด ของ J Law https://x.com/JLawStock/status/1872983307094474850

เขาได้แบ่งปันมุมมองที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเทรดและการแข่งขัน ด้วยประสบการณ์กว่า 15 ปีในตลาด เขาได้สร้างผลงานที่น่าทึ่งในการแข่งขัน US Investing Championship ปี 2024 โดยทำผลตอบแทนได้ +308.6% YTD ในกลุ่ม 1 ล้านดอลลาร์ และ +339.1% ในกลุ่ม 20,000 ดอลลาร์ จนถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน


บทเรียนสำคัญ: ผลตอบแทน 300% ไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นทุกปี

การทำผลตอบแทน 300% ต่อปีอย่างต่อเนื่องไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปได้จริงในระยะยาว หากสามารถทำเช่นนั้นได้ทุกปี เริ่มต้นด้วยเงินเพียง 1 ล้านดอลลาร์ คุณจะร่ำรวยกว่า Elon Musk ภายใน 12 ปี! ความจริงก็คือ การแข่งขันนี้เป็นเวทีแสดงศักยภาพการเทรด เพื่อพิสูจน์ว่าคุณสามารถบริหารเงินผู้อื่นหรือสอนคนอื่นลงทุนได้ ผู้เขียนเข้าร่วมเพื่อท้าทายตนเองและแสดงฝีมือโดยใช้ทุกเทคนิคที่มี รวมถึงการใช้เลเวอเรจเพื่อเพิ่มผลตอบแทน


สนับสนุนโดย อีบุ๊ค "เคล็ดลึก สวิงเทรด ให้ได้กำไรสม่ำเสมอ"  https://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NzoiMTk5MjQzNSI7czo3OiJib29rX2lkIjtpOjMzNjYyMjt9


เป้าหมายผลตอบแทนในชีวิตจริง

นอกการแข่งขัน เขาไม่ได้ตั้งเป้าทำผลตอบแทนสูงขนาดนี้ทุกปี แต่เน้นเป้าหมาย 30-40% ต่อปี ซึ่งเพียงพอที่จะดูแลครอบครัวและมีส่วนช่วยเหลือสังคม

---

การใช้เลเวอเรจในปีนี้

ปีนี้เขาใช้เลเวอเรจสูงสุดถึง 200% แต่ไม่ได้ใช้ระดับนี้ตลอดทั้งปี เพราะตลาดมีช่วงที่ผันผวน เช่น การปรับฐานในเดือนเมษายนและสิงหาคม การใช้เลเวอเรจต้องมีหลักการที่รอบคอบ เช่น:

1. ใช้เลเวอเรจเฉพาะเมื่อคุณมี "กำไรสำรอง" และสภาพการเทรดเป็นไปด้วยดี

2. ใช้เมื่อแนวโน้มตลาดชัดเจน โดยเฉพาะในช่วงเริ่มต้นของเทรนด์

3. ใช้เมื่อคุณประเมินโอกาสสำเร็จได้สูง

4. หลีกเลี่ยงการใช้เลเวอเรจในระยะยาว

บทเรียนสำคัญ: คุณไม่สามารถเรียนรู้การใช้เลเวอเรจอย่างถูกต้องได้จนกว่าจะเจอผลลัพธ์ที่ผิดพลาดด้วยตัวเอง การสร้างผลกำไรระยะยาวสำคัญกว่าการได้กำไรระยะสั้น


eBook "Risk Management: การบริหารจัดการความเสี่ยงเบื้องต้นสำหรับนักเทรด" มีจำหน่ายที่แอพ Meb เท่านั้น https://www.mebmarket.com/?action=book_details&book_id=332340


การเทรดคือเกมของคณิตศาสตร์

ก่อนเปิดออเดอร์ เขาจะตรวจสอบว่า อัตราผลตอบแทนต่อความเสี่ยง (Reward-to-Risk) อยู่ในระดับ 3:1 หรือ 5:1 เป็นอย่างน้อย และจะตั้งเป้าทำกำไรเฉลี่ยระดับ 2-3R ในระยะยาว

---

เทคนิคการวิเคราะห์ง่ายๆ แต่ได้ผล

เขาใช้การวิเคราะห์ทางเทคนิคที่เรียนรู้ได้จากหนังสือหรือ YouTube เป็นหลัก โดยผสมผสานกลยุทธ์ Breakout และ Pullback ส่วนใหญ่เขาเน้นหุ้นที่อยู่ใน Stage 2 (ช่วงขาขึ้น) ความสำเร็จไม่ได้อยู่ที่กลยุทธ์ แต่คือการเข้าใจจุดแข็ง-จุดอ่อน และเวลาที่เหมาะสม


Position Sizing กับพัฒนาการนักเทรด 3 ระดับ... ในรูปแบบ ebook โดย เซียว จับอิดนึ้ง
  https://www.mebmarket.com/?action=book_details&book_id=312087

---

การวางแผนการเทรดระยะยาว

อาศัยอยู่ในฮ่องกงและมีครอบครัว เขาไม่สามารถเทรดแบบเต็มเวลาในตลาดหุ้นสหรัฐได้ จึงหันมาเน้น Position Trading และ Swing Trading ระยะยาว โดยมุ่งเป้าหุ้นที่มีพื้นฐานแข็งแกร่ง และในบางกรณีจะใช้การ Swing Trading ระยะสั้นกับหุ้นที่มีความผันผวนสูง

---

กลยุทธ์การขาย

เขาไม่มีวิธีขายตายตัว แต่จะประเมินตลาดและพฤติกรรมราคาของหุ้น หากตลาดไม่มีแนวโน้มชัดเจนและหุ้นเริ่มมีลักษณะพุ่งแรงเกินไป ควรขายเมื่อตลาดยังแข็งแกร่ง แต่ถ้าตลาดมีแนวโน้มชัดเจนและหุ้นยังแข็งแกร่ง การขายเมื่อหุ้นอ่อนตัวลงจะเหมาะสมกว่า


เทคนิค Exit พิชิตผลการเทรด... ในรูปแบบ ebook โดย เซียว จับอิดนึ้ง https://www.mebmarket.com/?action=book_details&book_id=322348

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

ดูยังไงว่าเป็น Cup with Handle pattern?

คำคมเกี่ยวกับเคล็ดวิชาจากหนังเรื่อง กังฟูแพนด้า

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

คุณต้องลงสนามเทรดจริง ถึงจะเข้าใจการเทรดอย่างแท้จริงได้

วิธีการอ่านสัญญาณแท่งเทียน (Candlesticks Reading) สำหรับมือใหม่

(มือใหม่เล่นหุ้น) Wyckoff Logic ของดีที่เม่ามือใหม่เอาไปใช้ได้ง่ายๆ

60 ประโยคเด็ด จากหนังสือ "เทรดแบบเซียนหุ้น ให้ได้กำไรขั้นเทพ"