7 อุปนิสัยของผู้มีประสิทธิภาพสูง (7 Habits of Highly Effective People) สำหรับนักเทรด

Image
7 อุปนิสัยของผู้มีประสิทธิภาพสูง (7 Habits of Highly Effective People) จากหนังสือของ Stephen R. Covey ซึ่งเป็นแนวคิดที่สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน รวมถึงการเทรดได้เป็นอย่างดีครับ 1. เป็นฝ่ายรุก (Be Proactive) 🔹 แนวคิด: จงมุ่งเน้นไปที่ สิ่งที่คุณควบคุมได้ (Circle of Influence) แทนที่จะกังวลกับสิ่งที่อยู่นอกเหนือการควบคุม 🔹 สำหรับนักเทรด: - ตลาดจะเคลื่อนที่อย่างที่มันเป็น เราควบคุมตลาดไม่ได้ แต่เราควบคุมวิธีตอบสนองของเราได้ - แทนที่จะโทษตลาด โบรกเกอร์ หรือข่าว จงพัฒนาทักษะของตัวเอง บริหารความเสี่ยงให้ดี และมีแผนรับมือกับทุกสถานการณ์ - ฝึกฝนวินัยและควบคุมอารมณ์ของตัวเอง อย่าปล่อยให้ความโลภหรือความกลัวครอบงำ . 2. เริ่มต้นโดยมีเป้าหมายในใจ (Begin with the End in Mind) 🔹 แนวคิด: ตั้งเป้าหมายที่ชัดเจน วาดภาพความสำเร็จของตัวเอง 🔹 สำหรับนักเทรด: - ถามตัวเองว่า "ฉันอยากเป็นเทรดเดอร์แบบไหน?" - กำหนดเป้าหมายที่เป็นรูปธรรม เช่น "ฉันต้องการกำไร 10% ต่อเดือนโดยมี Drawdown ต่ำกว่า 5%" - เขียนแผนการเทรด ให้ชัดเจน และยึดมั่นในแผนของคุณ . 3. ทำสิ่งที่สำคัญก่อน (First Things First...

คุณใช้ YouTube คุ้มค่าแล้วหรือยัง?

ยอมรับว่าผมเป็นหนี้บุญคุณของเว็บไซต์ YouTube เป็นอย่างมาก เพราะมันคือห้องสมุดของยุคนี้เลย

YouTube มีสรรพความรู้ทุกอย่างที่เราต้องการจะรู้ อยู่ในเว็บเดียวไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเล่นหุ้น, การทำอาชีพออนไลน์, อาชีพทั่วไป, การทำอาหาร, พัฒนาตนเองและองค์กร ฯลฯ มันมีทุกอย่างที่คนใฝ่รู้ต้องการจะรู้ มีคนทำเนื้อหารอให้เราเข้าไปดูมากมาย ไม่มีวันจบสิ้น มาจากทุกภาคส่วนของโลก

ผมว่าคนไทยเราใช้งานยูทูปเยอะจริง แต่ว่าใช้ดูละคร ดูรายการทีวี และฟังเพลงกันเป็นหลัก ซึ่งมันเป็นการใช้ประโยชน์แค่ไม่ถึง 10% ของ YouTube ที่มีด้วยซ้ำไป โดยเราใช้มันเพื่อฆ่าเวลากัน

ฆ่าเวลา = ฆ่าตัวตายอย่างช้าๆ

สำหรับคนที่ใฝ่เรียนนะครับ ผมว่า YouTube คืออาจารย์ที่สุดยอดที่สุด เขาไม่มีวันหลับ ไม่มีวันเหนื่อย แถมแสดงตัวออกมาสอนคุณแบบไม่ซ้ำหน้า คุณสามารถดูซ้ำฟังซ้ำกี่รอบก็ได้ โดยที่แทบทุกวันจะมีคนทำเนื้อหาใหม่ๆให้ท่านดูได้แบบไม่จบสิ้น

บางทีคุณไม่ต้องไปเสียเงินลงเรียนคอร์สเลย แค่คุณมีความเข้าใจภาษาอังกฤษ มันก็จะทำให้คุณได้พบกับความรู้ที่มหาศาล

ผมเองตอนแรกก็ไม่ค่อยเข้าใจหรอกครับภาษาอังกฤษ แต่พออยู่กับมันทุกวัน ฟังคลิปฝรั่งเขาพูดทุกวัน กลายเป็นว่าเมื่อเวลาผ่านไปหลายปี สมองผมเข้าใจภาษาอังกฤษได้มากขึ้น ถึงแม้ว่าจะไม่ 100% แต่ว่าเกินครึ่งก็พอจับใจความได้ ซึ่งบอกเลยว่ามันทำให้ผมเหมือนกับเป็นเสือติดปีกเลยครับ เพราะว่าความรู้ใน YouTube มันมหาศาลจริงๆ ผมเป็นเหมือนกับหนอนที่กินความรู้อย่างไม่รู้จักอิ่ม
โคตรมีความสุข

เพราะว่าองค์ความรู้ต่างๆของโลกนี้มันถูกถ่ายทอดออกมาเป็นภาษาอังกฤษกันทั้งนั้นเลยครับ ซึ่งใน YouTube มันจะมีทั้งการสัมภาษณ์คนเก่ง การสรุปหนังสือ สรุปแนวคิดของคนเก่ง แม้กระทั่งมีหนังสือเสียงหรือ audiobook ให้เราให้ฟังกันอย่างฟรีๆ

ยอมรับว่าผมเองก็ติด YouTube อย่างมาก ทุกวันทุกเวลาว่างต้องเปิด โดยเฉพาะ audiobook ในเรื่องของการพัฒนาตัวเอง การพัฒนาตัวเองวิธีคิด และทัศนคติของคนเก่งๆ มันมีมากมายเลย พอฟังคนนี้จบมันก็มีคลิปของเขาตัวอื่น หรือคลิปที่มันมีเนื้อหาคล้ายกันเรียงต่อรอให้เราดูต่อไปได้เลย
มันเป็นสิ่งที่มหัศจรรย์มากครับ

ในยุคนี้ความรู้มันเรียนทันกันได้ครับ
เพราะว่ามันมีอินเตอร์เน็ต
ถ้าหากใครก็ตามยังมีข้ออ้างว่าไม่รู้จะไปเรียนที่ไหนผมว่าคนมีปัญหาเรื่องวิธีคิดแล้วล่ะ เพราะความรู้ทั้งหลายในโลกนี้มันมารอคุณอยู่ในมือถือ ซึ่งคุณสามารถเปิดดูมันตอนไหนก็ได้แม้กระทั่งจากห้องนอน, ห้องน้ำ หรือนั่งรถเมล์

ปัญหาก็คือคุณใช้ประโยชน์มันบ้างหรือเปล่า
คุณเห็นมันหรือเปล่าว่ามันมีอยู่จริง?

อย่าใช้ YouTube เพื่อฆ่าเวลาครับ
ลองใช้มันเพื่อสร้างมูลค่าให้กับตัวเองดูบ้าง

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

ดูยังไงว่าเป็น Cup with Handle pattern?

คำคมเกี่ยวกับเคล็ดวิชาจากหนังเรื่อง กังฟูแพนด้า

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

คุณต้องลงสนามเทรดจริง ถึงจะเข้าใจการเทรดอย่างแท้จริงได้

วิธีการอ่านสัญญาณแท่งเทียน (Candlesticks Reading) สำหรับมือใหม่

Oliver Kell: วงจรของการเคลื่อนไหวของราคา (Cycle of Price Action)

(มือใหม่เล่นหุ้น) Wyckoff Logic ของดีที่เม่ามือใหม่เอาไปใช้ได้ง่ายๆ